Chợ Mầm

Nơi ươm mầm khởi nghiệp của chị em phụ nữ ở nông thôn

Giới thiệu về “Sáng kiến Hỗ trợ Phụ nữ Khởi nghiệp và Kinh doanh (WISE)

Sáng kiến Hỗ trợ Phụ nữ Khởi nghiệp và Kinh doanh (WISE) được thành lập bởi Chương trình Hỗ trợ Khu vực Tư nhân vùng Mekong – MBI (đồng tài trợ bởi Chính phủ Úc và Ngân hàng Phát triển Châu Á – ADB), hỗ trợ bởi Swiss EP và Không gian Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo (SIHUB).

WISE hợp tác với mạng lưới các tổ chức và chương trình hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh. Chính thức ra mắt vào tháng 3, năm 2017 tại Thành phố Hồ Chí Minh, WISE đã thiết lập mối quan hệ đối tác với nhiều tổ chức hoạt động tích cực trong mảng phát triển, những vườn ươm tạo, hiệp hội doanh nghiệp và đơn vị cung cấp dịch vụ trong hệ sinh thái khởi nghiệp.

Các đối tác của WISE, đặc biệt là đơn vị sáng lập chính, MBI, có nhiều thành tích xuất sắc trong hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh.

 • Hơn một nửa các hoạt động của MBI và Swiss EP tập trung vào vấn đề giới
 • MBI hợp tác với các hiệp hội doanh nghiệp nữ toàn quốc để thực hiện thành công chiến dịch vận động chính sách nhằm đưa các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp nữ vào Luật hỗ trợ Doanh nghiệp vừa và nhỏ sắp tới. Nội dung này sẽ bị bỏ qua nếu không có sự can thiệp của MBI.
 • WISE đã thành công trong việc giới thiệu và kết nối với các sáng kiến khu vực về trao quyền kinh tế cho phụ nữ và được nhận 1 khoản kinh phí cho việc phát triển một website là cổng thông tin, nền tảng cho các hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh.

Sự cần thiết của WISE

Phụ nữ hiện đang đối mặt với những vấn đề sau khi họ bắt đầu thành lập và vận hành một doanh nghiệp:

 • Thiếu kiến thức và kỹ năng kinh doanh
 • Thiếu tiếp cận tài chính
 • Thiếu hỗ trợ về phát triển doanh nghiệp
 • Thiếu thông tin và khả năng kết nối, mở rộng quan hệ do hạn chế bởi các đặc điểm giới

Những hỗ trợ chuyên biệt cho khởi nghiệp nữ mặc dù sẵn có nhưng còn chưa đủ và hạn chế. Sự kết nối giữa các đơn vị hỗ trợ vẫn còn thiếu. Những doanh nghiệp khởi nghiệp do phụ nữ làm chủ và vận hành hiện còn rất thiếu thông tin về những hỗ trợ, nếu có. Những đơn vị hỗ trợ tiềm năng cũng thiếu thông tin về nhu cầu thực sự của các doanh nghiệp để có thể thiết kế những chương trình hỗ trợ phù hợp nhất.

WISE được tạo ra nhằm lấp đầy những khoảng trống này.

Tầm nhìn và Sứ mệnh

Tầm nhìn của WISE: trở thành một nền tảng cung cấp đầy đủ và toàn diện các thông tin về mạng lưới, nguồn lực và cơ hội cho phụ nữ khởi nghiệp tại Việt Nam, và trong tương lai sẽ mở rộng tới khu vực Mekong.

Sứ mệnh của WISE là kết nối và tạo ra cơ hội cho phụ nữ khởi nghiệp nhằm giúp họ khởi sự, bền vững và lớn mạnh.

WISE hướng tới hỗ trợ

 • Những doanh nghiệp và khởi nghiệp nữ thông qua việc mở rộng tiếp cận tới các cơ hội và dịch vụ cần thiết để bắt đầu khởi sự và phát triển doanh nghiệp của mình
 • Những đơn vị cung cấp dịch vụ, các nhà đầu tư và các quỹ đầu tư mạo hiểm thông qua việc mở rộng các cơ hội kinh doanh
 • Các ban ngành chính phủ và những người xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp thông qua việc mở rộng hiểu biết và thu thập dữ liệu cho các hoạt động can thiệp của mình.

Hoạt động của WISE

 • WISE vận hành một nền tảng online cung cấp thông tin về các cơ hội kinh doanh, nguồn lực và kiến ​​thức sẵn có và phù hợp cho các doanh nghiệp và khởi nghiệp nữ .
 • WISE hợp tác với các đơn vị có hỗ trợ và hoạt động tích cực với các doanh nghiệp và khởi nghiệp nữ để cập nhật và trao đổi thông tin về doanh nghiệp của họ, nhu cầu của họ, những gì họ đang tìm kiếm và họ có thể hỗ trợ, v.v. WISE sẽ xây dựng một mạng lưới kết nối các khởi nghiệp nữ với nhau cũng như với những đơn vị quan tâm tới việc hợp tác và hỗ trợ họ, tạo ra một cộng động tương tác và năng động.
 • Cung cấp các chương trình hỗ trợ thiết thực, dựa trên nhu cầu dành cho phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh

Để kết nối và biết thêm thông tin về WISE, truy cập trang Facebook: https://www.facebook.com/wisenets/ hoặc email tới wisevn2017@gmail.com

Nguồn: Trang web chính thức của WISE (wisevietnam.org)

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản tin liên quan